Đặc sản Làng chài, hải sản bán theo thau

Cái điều làm nên thương hiệu cho Làng chài Mũi Né, ngoài cảnh đẹp bình dị, cảnh sắc hài hoà. Còn có sự góp mặt của một món đặc sản, mà không nơi đâu có. Đó chính là “Hải sản thau”. Hãy cùng Thổ địa Bình Thuận tìm hiểu thêm về “món đặc sản” này trong bài viết dưới đây nhé! 

Làng chài Mũi Né có gì hay?

Làng chài Mũi Né tuy không thể so sánh với các địa điểm du lịch xinh đẹp khác. Nhưng lại mang một nét nổi bật có thể đánh bại các đối thủ. Đó chính là sự bình dị, vẻ đẹp bình dị đến từ thiên nhiên, được tô điểm bằng các hoạt động của những con người bình dị. Du khách tới đây, đã bị thu hút bởi điều đó, cái điều tưởng chừng đơn giản đó, lại chính là cái đặc biệt mà không phải nơi nào cũng có được.

Chợ làng chài toạ lạc trên đường Huỳnh Thúc Kháng, cách trung tâm thành phố Phan Thiết hơn 20km. Di chuyển đến đây rất dễ dàng, có thể đi bằng xe máy, xe jeep, hoặc là xe đạp, nếu bạn ở gần và muốn ngắm nhìn cảnh đẹp, thưởng gió trời.

Đôi điều khác về con người nơi đây

Có một điều thú vị là, nếu bạn có cơ hội đến đây vào sáng sớm hoặc có ý định đi ngắm Bình Minh. Thì bạn sẽ bắt gặp những người phụ nữ, họ đến từ rất sớm, để chờ đón thuyền của chồng trở về sau một đêm đánh bắt ngoài khơi.

Trên bãi biển, cô Lý Thị Tư hối hả phân chia lại các loại cá, tôm, cua ốc từ chiếc ghe của chồng vừa cập bến. Con nào đã chết được xếp một góc; cá, tôm, ốc để riêng từng loại, phân chia theo kích cỡ trước khi đem bán. “Trước kia ở đây như chợ đầu mối, đem đi bán khắp nơi. Sau này khách du lịch đến, người ta thấy thích, nhiều người mới bán luôn hải sản tại chỗ cho du khách”, cô Tư nói.

Du khách đến đây, ngoài ngắm cảnh. Còn có thể mua các loại hải sản tươi sống hoặc mua và nhờ người dân chế biến tại chỗ.

Đặc sản “Hải sản thau” của Chợ làng chài

Không giống như những nơi bán hải sản khác. Những nơi mà người ta để hải sản trong các rổ và bán theo ký. Thì tại đây, hải sản được đựng trong thau nhôm, bán đồng giá 100.000 đồng/ thau. Du khách có thể lựa chọn loại to, nhỏ, nhiều ít, rất thoải mái. Còn có tôm hùm, cũng được bán đồng giá một triệu đồng 1 thau gồm 4-5 con, mỗi con khoảng nửa ký.

Nam Phương, nữ du khách đến từ TP HCM nói: “Hải sản ở đây tươi và rẻ hơn nhiều so với trong chợ hoặc một số cửa hàng. Lúc đầu mình hơi bất ngờ vì buôn bán không tính ký mà lại tính thau. Mình chưa thấy ở đâu buôn bán như vậy, đi chợ vừa lạ lại vừa vui”.

Khi được hỏi, thì theo người dân, buôn bán kiểu ước chừng này là thói quen có từ xưa đến nay của dân miền biển. Sau này, khi có nhiều du khách đến tham quan rồi hỏi mua để về chế biển. Theo cô Vũ, người có hơn chục năm buôn bán tại chợ làng chài nói: “Mình quen mua bán mỗi lần từ hàng chục đến cả trăm kg, giờ người ta mua 1 – 2 kg thì phải tìm cân. Một thời gian có người cân đủ, cân thiếu thế là chuyển sang bán theo thau, đồng giá, ai thích mua gì thì chọn nấy, không có cân gian, cân thiếu nữa”.

Ngoài những thau hải sản đồng giá 100 nghìn đồng. Một số ít tiểu thương vẫn bán theo ký cho du khách có nhu cầu. Ở đây chủ yếu bán hải sản đắt tiền như ốc hương, mực loại lớn, tôm hùm sống… Theo người dân địa phương, hải sản ở làng chài nổi tiếng rẻ, tươi nhưng nếu mua kỹ thì phải chú ý. “Tốt nhất cứ mang theo chai nước nửa lít, đặt lên cân là biết thiếu đủ bao nhiêu rồi mua, trả giá cho hợp lý”, chủ một homestay ở Mũi Né cho biết.